Những tiêu chuẩn vệ sinh nhà máy đúng chuẩn

Nhà máy là nơi tập trung của rất nhiều loại máy móc và thiết bị khác nhau và là nơi có tần suất làm việc rất lớn. Với việc các thiết bị được đặt sát nhau và bụi bẩn, dầu máy, hóa chất vương vãi khắp nơi khiến cho nơi đây luôn trong tình trạng vệ sinh kém. Vậy nên việc vệ sinh nhà máy cần phải đúng quy cách để đảm bảo công việc vệ sinh hiệu quả hơn.

Những tiêu chuẩn đánh giá vệ sinh nhà máy đúng cách

Tiêu chuẩn đánh giá giúp đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh nhà máy tốt ngoài việc báo giá vệ sinh sẽ có những quy định nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn. Khách hàng có thể đánh giá chất lượng dịch vụ thông qua những tiêu chuẩn chi tiết cho từng vị trí đơn vị như:

+ Tiêu chuẩn vệ sinh với những nhà máy cao trên 6m: Toàn bộ khu vực trần nhà, tường nhà, sàn nhà phải sạch sẽ hoàn toàn. Các khu vực ánh sáng, quạt hút trên cao cũng phải được làm sạch các bụi bẩn.

+ Tiêu chuẩn làm sạch với nhà máy cao dưới 6m: Thông thường nhân viên vệ sinh sẽ phải tẩy hết những vết bẩn cứng đầu, những vết ố trên sàn nhà, tường nhà và làm sạch bụi bẩn trên mái nhà, khung kệ, ống dẫn cứu hỏa, ống thông gió,… cùng hệ thống máy móc sản xuất trong nhà máy.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh khu văn phòng trong nhà máy: Đây là khu vực ít bị bẩn nhất trong nhà máy nhưng cần phải được tiến hành làm sạch thường xuyên, đảm bảo bàn ghế, cốc chén, máy tính,… luôn được sạch sẽ. Cửa ra vào phải được làm sạch không còn bụi bẩn, tay nắm cửa được lau sạch, cửa không bị đọng nước và được lau trắng sáng.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh toilet trong nhà máy: Khu vực nhà vệ sinh phải luôn khô ráo, sạch sẽ, được khử mùi và thoáng khí. Tuy nhiên, khi xây dựng nhà vệ sinh cũng phải thiết kế ở vị trí thuận lợi thì công tác vệ sinh mới đảm bảo hiệu quả tốt nhất phòng khi quá tải.

+ Tiêu chuẩn vệ sinh khu nhà ăn: Bàn ghế, bát đũa luôn phải được sạch sẽ là tiêu chí đánh giá đầu tiên trong việc vệ sinh căn tin. Sau đó là đến sàn nhà, trần nhà, mái nhà và đặc biệt là hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tránh bị xộc mùi ngược lại đến khu vực ăn uống của công nhân.

Những lưu ý khi thực hiện vệ sinh nhà máy

Khi chuẩn bị hóa chất tẩy rửa cần chú ý về thành phần và cách sử dụng. Do một số loại có thể gây phản ứng với bề mặt máy móc hoặc sàn nhà máy. Ngoài ra, do xưởng máy có diện tích rất lớn nên cũng cần điều chỉnh liều dùng vừa đủ tránh lãng phí không cần thiết.

Với những máy móc vệ sinh công nghiệp chuyên dụng nên để những người có chuyên môn và kinh nghiệm sử dụng để đạt hiệu quả cao và tránh gây hỏng hóc.

Đối với việc vệ sinh xưởng máy nên chú ý tới những loại máy kỵ nước hoặc các thiết bị điện tử khác.

Sắp xếp đồ đạc gọn gàng trước khi làm vệ sinh, tránh những khu vực nguy hiểm như ổ điện hoặc nơi đặt hóa chất, nguyên vật liệu khác.

Cần thực hiện theo đúng quy trình và kế hoạch được đề ra trước đó để không phải thực hiện lại công đoạn đã làm rồi hoặc bỏ qua bất kỳ công đoạn nào khác.

Để vệ sinh nhà máy lớn cần huy động một đội ngũ lao động đủ đông, nhưng do lịch làm việc của mỗi nhóm lao động là khác nhau, và không có kinh nghiệm chuyên môn trong việc làm vệ sinh nên nếu tự phân công lao động trong nhà máy để làm vệ sinh sẽ rất tốn kém về chi phí và thời gian, mà hiệu quả lại không được cao.

Giải pháp được đa số doanh nghiệp sử dụng hiện nay là thuê dịch vụ vệ sinh nhà máy bên ngoài để dọn dẹp và vệ sinh xưởng máy. Nơi mà đội ngũ có đủ kinh nghiệm chuyên môn, tính nhiệt huyết với công việc và áp dụng công nghệ cao để vệ sinh xưởng máy của họ.

Rate this post
Gọi điện thoại
0978.505.538