Lợi ích của việc vệ sinh nhà máy hiện nay là gì?

Nhà xưởng là nơi tập trung làm việc của nhiều công nhân lao động sản xuất nên việc tạo một không gian sạch sẽ gọn gàng là một điều rất quan trọng. Nếu môi trường nhà máy có nhiều bụi bẩn sẽ gây nên những bệnh về đường hô hấp, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người lao động. Vậy nên, việc vệ sinh nhà máy là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Những lợi ích khi vệ sinh nhà xưởng hiện nay

Vệ sinh nhà máy là việc rất cần thiết để đảm bảo nhà máy luôn được sạch sẽ, thoáng mát, tạo môi trường tốt nhất, không khí trong lành để mọi công nhân yên tâm tham gia sản xuất.

Trong nhà máy thường có rất nhiều các loại máy móc công nghiệp, nếu nhà xưởng bẩn, bụi bẩn nhiều sẽ bám lên các linh kiện của máy khiến thiết bị không thể hoạt động tốt được. Bụi bẩn khiến động cơ nhanh hỏng, dầu mỡ trong máy nhanh bị hao mòn gây nên những sự cố hư hỏng làm gián đoạn quá trình sản xuất và khiến doanh nghiệp mất nhiều chi phí sửa chữa, bảo dưỡng máy. Vì thế giữ gìn nhà máy sạch sẽ còn góp phần làm cho các thiết bị máy móc sản xuất hoạt động bền bỉ, ít hư hỏng hơn tiết kiệm nhiều chi phí vận hành, sửa chữa máy.

Đảm bảo vệ sinh trong các nhà máy còn để là ngăn ngừa tình trạng rỉ sét, mục nát và  xuống cấp công trình. Đồng thời đảm bảo cho hệ thống máy móc thiết bị trong nhà xưởng luôn được vận hành tốt nhất, giữ cho nhà xưởng luôn mới và đạt được tuổi thọ cao nhất.

Nhà máy còn là nơi trực tiếp làm ra sản phẩm nên cần phải đảm bảo sạch sẽ bởi bụi bẩn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm. Đặc biệt là đối với những nhà máy sữa, nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống,… luôn có những tiêu chuẩn về vệ sinh phòng sạch cao đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngay cả với những nhà máy sản xuất điện tử cũng vậy, họ đánh giá phòng sạch theo tiêu chí nồng độ bụi, đảm bảo môi trường sạch nhất có thể để đảm bảo chất lượng sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi yếu tố môi trường.

Nguyên tắc vệ sinh nhà máy cần lưu ý

Các quy tắc vệ sinh đặc biệt được áp dụng tùy thuộc vào loại nhà máy. Tuân theo các nguyên tắc chung về vệ sinh, khi vệ sinh nhà máy cần tuân thủ các bước cơ bản sau: 

Làm sạch từ trên xuống dưới. 

Làm sạch từ xa đến gần và bắt đầu làm sạch từ điểm xa nhất so với cửa.

Vệ sinh các bộ phận sạch sẽ trước, sau đó lau các bộ phận bẩn sau. 

Vệ sinh kỹ từng khu vực, không lau mạnh. 

Từng bước phải được thực hiện chi tiết và đầy đủ để đạt hiệu quả làm sạch cao nhất,  không bỏ qua các bước hoặc đảo ngược thứ tự của các bước.

Khi lau sàn, bạn cần chà sàn kỹ và xoa theo các đường chồng lên nhau để tránh bỏ sót một vị trí nào.

Nhà máy thường xuyên được vệ sinh đúng cách sẽ hạn chế được sự phát triển của các vi khuẩn, nấm mốc mang lại một không gian sạch sẽ hoàn toàn giúp mọi công nhân yên tâm làm việc. Vệ sinh nhà máy sạch đẹp còn góp phần nâng cao vị thế của công ty, gây ấn tượng tốt với khách hàng là điều kiện để doanh nghiệp phát triển ngày càng vững mạnh hơn.

Rate this post
Gọi điện thoại
0978.505.538